Cẩn thận chất cấm được sử dụng tràn lan trong các loại trà giảm cân "có thành phần từ thiên nhiên"

ĐẶNG QUANG VINH 16/04/2020
can-than-chat-cam-duoc-su-dung-tran-lan-trong-cac-loai-tra-giam-can-co-thanh-pha

Nhiều người thừa cân chọn cách "giảm tải" cơ thể bằng các loại trà giảm cân được bán tràn lan trên mạng xã hội. Họ không biết rằng nhiều sản phẩm dạng này chứa các chất cấm có thể gây bệnh tim mạch, cao huyết áp, thậm chí hoang tưởng và tâm thần.

Hai chất bị cấm là Sibutramine  Phenolphthalein, thường được dùng trong nhiều loại thuốc giảm cân hay trà giảm cân khác nhau để giảm cảm giác thèm ăn. Chất này đã bị Cục Quản lý dược, Bộ Y tế Việt Nam cấm sử dụng từ năm 2011.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cơ quan Y tế Châu Âu (EMA) và Cơ quan Khoa học sức khỏe Singapore (HAS) cũng đã cấm và thu hồi tất cả sản phẩm chứa 2 hoạt chất này trên thị trường.

Chất cấm trong trà giảm cân là gì?

Sibutramine: thường được bán dưới tên thương hiệu là Meridia, là một chất làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó tạo ra sự thiếu hụt calories và giảm cân.

Nhiều người tin rằng sibutramine an toàn vì nó có trong lá sen tự nhiên, nên khi gặp trà giảm cân có thành phần này cũng chẳng mảy may lo lắng. Đến khi sibutramine bị cấm, họ mới tá hỏa vì tác hại của nó.

Sibutramine hỗ trợ giảm cân bằng cách thay đổi chất dẫn truyền thần kinh trong não. Nó ngăn chặn sự tái hấp thu các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, norepinephrine và serotonin, làm thay đổi sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh trong các tế bào thần kinh và do đó ảnh hưởng đến chức năng và tương tác thần kinh.

Những tác dụng phụ của của sibutramine bao gồm: táo bón, khô miệng, đau bụng, phát ban, lên mụn, đau khớp xương... Mất cân bằng chất dẫn chuyền thần kinh gây đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, thay đổi tâm trạng thất thường và trầm cảm.

Ngoài ra chúng còn gây nguy cơ tăng huyết áp, nguy hiểm cho người có tiền sử bệnh tim mạch, động mạch vàng, đau tim, loạn nhịp tim hay đột quỵ. Đây đều là các bệnh nguy cơ phổ biến của người bị thừa cân, béo phì, đối tượng mà loại thuốc này hướng đến.

Phenolphthalein: chúng ta quen với phenolphthalein là một chất chỉ thị trong môn hóa học với khả năng đổi màu đỏ khi gặp kiềm. Chất này từng đước sử dụng trong điều trị táo bón , nhuận tràng, để chữa tác dụng phụ phổ biến của subitramine.

Nhưng sau khi tiến hành thí nghiệm trên nhiều loại động vật, phenolphthalein được xác định là chất gây ung thư, điều này dẫn đến FDA cấm lưu hành toàn bộ sản phẩm chứa phenolphthalein.

Muốn giảm cân an toàn và hiệu quả, tốt nhất đừng dùng trà giảm cân

Sử dụng trà giảm cân dù có chứa sibutramine và phenolphthalein hay không đều chưa bao giờ là cách giảm cân được khuyên dùng. Thực chất công dụng của trà giảm cân đều được thổi phồng bằng các chiến dịch marketing, chiến dịch truyền thông, hướng đến những người trẻ tuổi, đưa ra một lời hứa xa vời, màu nhiệm nhưng không dựa trên bất cứ cơ sở khoa học nào cả.

Những loại thuốc giảm cân, trà detox lấy một nghiên liệu có trong tự nhiên (như sibutramine) và nói rằng thành phần tự nhiên an toàn cho sức khỏe. Điều đó không đúng. Chất asen có đầy trong tự nhiên và là một nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học, nhưng nó không an toàn, nó là chất độc.

Những thực phẩm chức năng hay trà giảm cân này thường sẽ chỉ hiệu quả với những người chỉ quan tâm đến con số ở trên cân mà trên thực tế, nó không phải là công cụ hiệu quả để theo dõi quá trình giảm mỡ và tôn dáng của bạn. Trà giảm cân có thể cắt bớt nước trong cơ thể, làm bạn nhẹ cân đi. Hoặc hiệu ứng giả dược, khi bạn thực sự tin sản phẩm đó hiệu quả, bạn sẽ tự chủ động ăn ít đi và sẽ giảm cân.

Để giảm cân hiệu quả , an toàn cách, cách tốt nhất vẫn luôn là tập luyện thể dục thể thao, đi kèm với một chế độ ăn kiêng hợp lý và phù hợp với thể trạng cơ thể bạn. Các thực phẩm bổ sung chỉ mang nhiệm vụ bổ sung cho quá trình luyện tập chăm chỉ của bạn, và nó cần được chứng minh là an toàn với cơ thể như Whey protein, dầu cá, creatine, v.v..

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN